Con người có mấy quả thận? Chức năng của thận là gì?

Con người có mấy quả thận
Khi nói đến những cơ quan trong cơ thể người như não, tim, phổi… nếu mất một trong số đó hoặc chúng ngừng hoạt động thì đơn giản ta sẽ chết. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta lại có những bộ phận kinh ngạc và rất thú vị, đó chính là thận. Vậy con người có mấy quả thận, sẽ thế nào khi chúng ta chỉ sống với 1 quả thận. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc đó trong nội dung bài viết của trentonmetroarealocal.com dưới đây nhé.

I. Người bình thường có mấy quả thận?

Con người có mấy quả thận

Con người có 2 quả thật trong cơ thể

Thận là bộ phần quan trong trong hệ bài tiết của cơ thể người, chúng có hình giống với hạt đậu nằm trong khoang bụng sau phúc mạc đối xứng nhau qua cột sống. Thận có chiều dài khoảng 13cm và rộng khoảng 8cm, tương đương với kích thước của một con chuột máy tính.
Để có thể xác định được vị trí của thận, bạn hãy đặt tay lên hông, sau đó di chuyển nhẹ nhàng bàn tay theo chiều hướng đi lên cho đến khi chạm xương sườn. Tuy nhiên, do thận không hoạt động như tim nên chúng ta sẽ không thể cảm nhận được nhịp đập như tim. Cách này chỉ có thể giúp bạn xác định được vị trí của thận nằm trong cơ thể mà thôi.
Vậy trong cơ thể, con người có mấy quả thận? Mỗi người khi sinh ra sẽ có hai quả thận thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Thận bên phải thường nằm thấp hơn so với thận bên trái khoảng 1 đốt sống, mặt trước của thận nhẵn bóng và sần sùi ở mặt sau.

II. Một số chức năng chính của thận

Như đã chia sẻ khi giải đáp thắc mắc con người bao nhiêu quả thận ở trên, thì đây là bộ phận quan trọng của cơ thể thực hiện nhiều chức năng để duy trì sự sống của cơ thể.

1. Chức năng lọc máu

Một trong những chức năng chính của thận chính là lọc các chất thải ra khỏi máu để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Trong quá trình phân giải chất dinh dưỡng sẽ có những chất không cần thiết cho cơ thể, khi đó thận sẽ thực hiện nhiệm vụ là lọc bỏ những chất thải đó. Các chất thải này sẽ được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu và đào thải ra khỏi cơ thể.

2. Chức năng bài tiết

Con người có mấy quả thận

Thận có vai trò quan trọng trong việc lọc máu và bài tiết

Thận cùng với bang quang, các ống bài tiết khác gọi là hệ tiết niệu:
  • Hai quả thận sẽ thực hiện chức năng lọc chất thải ra khỏi máu và hình thành nước tiểu.
  • Niệu quản là một bộ phận thuộc hệ bài tiết, hiểu đơn giản thì đây chính là ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang.
  • Bàng quang chính là túi đựng nước tiểu.
  • Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ túi bàng quang ra ngoài cơ thể.
Quá trình thực hiện chức năng bài tiết của thận diễn ra như sau:
  • Các chất thải lọc từ thận sẽ kết hợp với nước để tạo thành nước tiểu. Sau đó, mỗi quả thận sẽ bài tiết, nước tiểu đi dọc theo ống niệu quản và tập trung lại ở bàng quang.
  • Khi bàng quang đầy, cơ thể sẽ ra dấu hiệu nhắc bạn cần đi vệ sinh. Khi đo, nước tiểu sẽ đi từ bàng quang đến niệu đạo và đi ra ngoài cơ thể.

3. Duy trì sự cân bằng của cơ thể

Thận cũng thực hiện chức năng cần bằng chất lỏng và khoáng chất trong cơ thể. Quá trình này trong cơ thể được gọi là cân bằng nội môi. Theo đó, cơ thể sẽ hấp thụ nước thông qua việc uống nước hoặc từ một số chất khác như rau, quả, củ. Cơ thể có nhiều cách để đào thải nước như toát mồ hôi, thông qua hệ bài tiết…
Dấu hiệu mà cơ thể phát ra để bạn cần nạp nhiều chất lỏng vào cơ thể chính là khát nước. Lúc này, nếu bạn không cung cấp đủ nước thì não sẽ liên lạc với thận để cơ quan này giữ lại một số chất lỏng. Ngược lại, nếu bạn uống quá nhiều nước thì thận sẽ bài tiết nhiều nước hơn.
Bên cạnh những chức năng kể trên, thì thận còn thực hiện nhiệm vụ hồi đáp liên tục những hormone mà não bộ gửi đến. Thậm chí cơ quan này còn tự tạo ra hormone cho chính nó như việc tự sản xuất ra một loại hoocmon để báo hiệu cơ thể sản xuất nhiều tế bào đỏ.
Chính vì thế việc hiểu được con người có mấy quả thận cũng như chức năng của bộ phận này sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống hợp lý và chăm sóc cơ thể phù hợp.

III. Thiếu một quả thận, con người có sống được không?

Con người có mấy quả thận

Con người có thể sống khỏe mạnh khi chỉ có 1 quả thận

Có lẽ đây chính là câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Theo các kết quả nghiên cứu khoa học đã công bố, những người chỉ có một quả thận trong cơ thể nhưng nếu quả đó vẫn khỏe mạnh, hoạt động bình thường, mạch máu không bị bế tắc thì họ vẫn sống khỏe mạnh, sinh hoạt không bị hạn chế.
Khi mất đi một quả thận, các cơ quan còn lại trong cơ thể sẽ xử lý tất cả các bộ lọc và hầu hết bệnh nhân đều sống hoàn toàn khỏe mạnh sau khi phẫu thuật. Thực tế, nếu bạn được sinh ra chỉ với 1 quả thận, nó có thể phát triển lớn đến hai lần kích thước của quả thận bình thường, để thực hiện đầy đủ những nhiệm vụ mà cơ thể cần.
Về chức năng, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt nếu chỉ có một quả thận, bởi chỉ cần chế độ chăm sóc đặc biệt để tránh làm tổn thương quả thận còn lại.
Về chế độ ăn uống, bạn không cần phải điều chỉnh quá nhiều nếu đang sống với 1 quả thận. Tuy nhiên, nếu bạn loại bỏ thận vì bệnh lý hoặc quả thận còn lại có nguy cơ bị tổn thương thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống hợp lý.
Lưu ý, những người phẫu thuật một quả thận cần có lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, điều độ. Bên cạnh đó nên theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ để đánh giá chức năng của thận thường xuyên hơn. Đặc biệt, với những người sinh ra với 1 quả thận hoặc phải cắt bỏ thận khi còn nhỏ thì khả năng mất một số chức năng và nguy cơ mắc huyết áo cao. Tuy nhiên, tình trạng thận mất chức năng thường rất ít và họ vẫn có thể sống thọ. Nhìn chung, hầu hết những người sống với 1 quả thận vẫn rất bình thường, khỏe mạnh và ít có vấn đề đặc biệt xảy ra.
Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã biết được con người có mấy quả thận cũng như biết được trả lời được cho thắc mắc thiếu 1 quả thận có sống được không. Nếu không may bạn chỉ còn 1 quả thận duy nhất thì có thể yên tâm về sức khỏe của mình, bởi nếu biết cách chăm sóc thì bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh và thọ như người bình thường.

Categories: