Conference cup là gì? Điều kiện tham dự giải đấu

conference-cup-la-gi

Conference cup là giải đấu trẻ được tổ chức dành riêng cho các câu lạc bộ cấp trung hạng do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức. Để hiểu rõ hơn về conference cup là gì? Điều kiện tham dự giải đấu. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của 90PhutTV nhé!

I. Conference cup là gì?

conference-cup-la-gi-1

Conference cup dành cho các câu lạc bộ có thành tích tốt 

Conference cup là gì? UEFA Europa Conference League (UECL) là giải đấu thường niên dành cho các câu lạc bộ có thành tích tốt nhưng không đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League và Europa League. Đây là sự kiện mùa giải đầu tiên mà UEFA dự định tổ chức kể từ năm 2021.

Sự kiện này còn có tên gọi khác là Europa League 2 (UEL2) hay C3 Cup. Ý tưởng này được UEFA tiết lộ vào năm 2015, khi tổ chức này muốn tổ chức một giải đấu thấp hơn Champions League và Europa League. Mục đích của UEFA khi tổ chức giải đấu này là tạo cơ hội cho các đội đến từ các quốc gia có thứ hạng UEFA thấp hơn.

Số lượng đội bóng tham dự vòng bảng là 32 đội, bằng với số lượng của Champions League hiện tại và Europa League kể từ năm 2021 (hiện nay Europa League có 48 đội).

II. Lịch sử hình thành giải đấu

Từ giữa những năm 2010, UEFA đã đưa ra kế hoạch thúc đẩy bóng đá ở cấp câu lạc bộ ở các nước phát triển, bằng cách tổ chức các giải đấu ở cấp độ thấp hơn Champions League và Europa League. Mục tiêu của giải đấu này là tạo cơ hội cho các câu lạc bộ, đội tuyển tầm trung ở các giải vô địch quốc gia hạng dưới ở châu Âu .

Năm 2018, UEFA chính thức thông báo rằng giải đấu sẽ được tổ chức như một phần của chu kỳ thi đấu kéo dài 3 năm 2021-24, với hy vọng rằng sự kiện này sẽ mang đến một sân khấu tốt hơn cho các câu lạc bộ và đội bóng thành viên hiệp hội.

Năm 2021, giải đấu chính thức ra mắt, đổi tên thành UEFA League và cũng trở thành giải đấu hạng 3 của bóng đá châu Âu. Nếu thường xuyên xem bong da truc tiep tren internet sẽ thấy giải đấu này mới trải qua 2 mùa giải với nhà vô địch đầu tiên là AS Roma và mùa giải mới nhất là West Ham United giành vô địch.

III. Điều kiện tham dự giải đấu Conference cup

conference-cup-la-gi-2

Điều kiện tham dự giải Conference cup

Trong quá khứ trong thời gian đầu chỉ có các đội vô địch ở các giải quốc nội mới được tham dự UECL. Mãi tới sau này các đội không vô địch giải quốc nội cũng có thể được tham dự C1. Khi các nhà tổ chức và UEFA nhận ra rằng họ thích xem các đội bóng hàng đầu Châu Âu thi đấu hơn là nhà vô địch từ các giải đấu ít tên tuổi.

Năm giải đấu hàng đầu châu Âu gồm Premier League, Ligue 1, Bundesliga, La Liga và Serie A sẽ có một suất đá play-off. Còn các sự kiện hay ở Nga, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Scotland… sẽ có 2 suất tham dự.

Bắt đầu từ mùa giải  2021-2022 đến 2023-2024, tất cả các đội bóng tham dự UEFA Europa Conference League đều phải vượt qua vòng loại và sẽ không còn suất vào thẳng vòng bảng. Thứ hạng xếp hạng UEFA của mỗi nước sẽ quyết định số suất tham dự, cụ thể:

  • Các quốc gia xếp hạng 1 đến 5 chỉ có 01 CLB tham gia
  • Các quốc gia xếp hạng 6 đến 15 sẽ có 02 CLB tham gia
  • Các quốc gia xếp hạng 16 đến 50 sẽ có 03 CLB tham gia
  • Các quốc gia xếp hạng 51 đến 55 sẽ có 02 CLB tham gia;
  • Liechtenstein không có giải đấu trong nước nên sẽ chỉ có 01 CLB tham gia là đội vô địch Cúp bóng đá Liechtenstein.

IV. Thể thức thi đấu của giải 

Theo như tổng hợp thì giải Conference cup sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm với 32 đội từ vòng bảng. Giải đấu sẽ bao gồm vòng loại thứ nhất – vòng loại thứ 2 – vòng loại thứ 3 – vòng playoff.

Mỗi bảng gồm 8 đội, còn lại 16 đội sau khi thi đấu chính thức, tiếp theo là vòng tứ kết, bán kết và chung kết. Điểm đặc biệt của Europa League là nhà đương kim vô địch sẽ nhận ngay tấm vé vàng dự Europa League mùa sau. Đây được coi là động lực rất lớn cho những CLB không thể cạnh tranh trực tiếp.

Dù còn non trẻ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Europa League có sức hấp dẫn không kém Champions League hay Europa League.

V. Conference cup hoạt động như thế nào?

conference-cup-la-gi-3

Hoạt động của giải Conference cup

Vòng loại giải đấu của UECL sẽ có 184 đội. 32 suất vào vòng bảng phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả vòng loại và play-off nên sẽ không có câu lạc bộ nào vào thẳng vòng bảng từ các giải đấu trong nước.

Có 3 vòng loại, với các trận play-off diễn ra ở vòng bảng. Tám đội đứng đầu sẽ giành quyền vào vòng loại trực tiếp. 8 đội nhì bảng và 8 đội hạng ba mỗi bảng sẽ được xác định bằng trận play-off để chọn ra 8 đội nhất bảng. Sau đó, vòng bảng sẽ diễn ra tương tự như các giải đấu khác, với tứ kết, bán kết và chung kết.

Việc phân chia và hoạt động này sẽ đảm bảo việc tham gia vào vòng bảng của UEFA League, một trong ba giải đấu cấp câu lạc bộ do UEFA quản lý.

VI. Kết luận

Như vậy bạn đọc chắc hẳn đã biết được Conference cup là gì rồi phải không. Hy vọng kế hoạch tổ chức giải đấu này của Liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ thành công nhằm tạo điều kiện cho các câu lạc bộ tầm trung có cơ hội vươn ra biển lớn châu lục.

Categories: