Khứu giác là gì? Những điều thú vị về khứu giác

Khứu giác là gì
Hoạt động của khứu giác giúp con người có thể nhận diện được sự xuất hiện của các chất bay hơi trong không khí, qua đó phát hiện được nhiều mùi hương khác nhau. Vậy khứu giác là gì, bài viết dưới đây của trentonmetroarealocal.com chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giác quan này.

I. Tìm hiểu khứu giác là gì?

Khứu giác là gì

Khứu giác giúp con người cảm nhận được mùi hương

Khứu giác là một trong 5 giác quan cơ bản của con người với tác dụng là cảm nhận mùi hương thông qua việc hít thở hàng ngày hoặc bằng hành vi đánh hơi. Ở con người, cơ quan của khứu giác chính là mũi. Mũi của trẻ bắt đầu hình thành sớm trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Hai lỗ mũi xuất hiện chỉ vài tuần sau đó và sau 10 tuần là có thể thực hiện chức năng cảm nhận mùi.
Tuy nhiên, khác với thính giác là gì, thì đây lại là giác quan thường bị đánh giá thấp bởi con người thường có xu hướng không tin vào khứu giác của mình vì chúng ta kém trong việc gọi tên mùi hương khác nhau. Thế nhưng, việc gọi tên mùi lại không phải là nhiệm vụ của khứu giác. Khứu giác có sự liên quan mật thiết đến cảm xúc, trí nhớ, nó cung cấp cho con người hương vị và cảnh báo những mùi nguy hiểm.
Vai trò cơ bản của khứu giác chính là sinh tồn, nó giúp bảo vệ loài vật trước những kẻ thù và khi tìm kiếm thức ăn. Ví dụ, con người có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu nguy hiểm ở xung quanh thông qua khứu giác như là ngửi thấy mùi gas, khi độc hoặc đánh giá thức ăn có an toàn hay không nhờ vào mùi hương. Ở con người, vai trò tâm lý của khứu giác được đánh giá cao hơn vai trò cơ bản. Mùi hương dễ chịu thường tạo hiệu ứng thoải mái, tinh thần vui vẻ. Ngược lại, những mùi hương khó chịu sẽ gây ức chế tính thần. Chính vì thế, việc con người tiếp xúc với mùi hương dễ chịu sẽ giúp tăng năng suất lao động.

II. Đặc điểm của khứu giác

Khứu giác không chỉ đơn giản là giác quan nhận biết mùi hương mà chúng còn có những đặc điểm nổi bật như sau:

1. Khả năng thích nghi, ghi nhớ

Như đã chia sẻ khi giải thích khứu giác là gì, khi tiếp xúc với một mùi hương liên tục thì khả năng cảm nhận mùi hương đó của khứu giác sẽ giảm dần, điều này được gọi là sự thích nghi mùi của khứu giác. Điều này dễ dàng nhận thấy khi một người sử dụng nước hoa liên tục thì họ sẽ cảm thấy quen với mùi hương đó và một lúc nào đó sẽ không cảm nhận được mùi rõ rệt nữa, tuy nhiên mùi hương đó vẫn tác động đến những người xung quanh.

2. Khả năng cảm nhận mùi hương

Khứu giác là gì

Phụ nữ có khả năng cảm nhạn mùi hương tốt

Khả năng cảm nhận mùi hương sẽ có sự khác biệt giữa những cá thể khác nhau. Mình chứng là một số người rất nhạy cảm với mùi hương, có khả năng phân biệt và cảm nhận mùi hương tốt. Bên cạnh đó, khả năng cảm nhận mùi hương cũng có sự ảnh hưởng bởi tuổi tác, giới tính. Theo đó, phụ nữ ở độ tuổi từ 25 đến 35 có khả năng cảm nhận mùi hương tốt nhất.

3. Khả năng nhạy bén, cơ chế của khứu giác

Khả năng nhạy bén mùi hương ở mỗi loài là không giống nhau. Theo kết quả nghiên cứu, khứu giác của chó nhạy gấp 100 lần so với con người.
Hiện nay có rất nhiều quan điểm nghiên cứu về cơ chế của khứu giác, tuy nhiên vẫn chỉ có 1 quan điểm được đồng tình nhiều nhất, đó là: Mùi hương được đưa vào cơ thể thông qua mũi và một phần ở miệng; sau khi vào cơ thể mùi này sẽ kích thích các tế bào thần kinh nằm ở 2 bên màng ở phần khoang mũi. Kích thích khóa học này sẽ được chuyển đổi thành dòng điện, truyền theo trục sợi tế bào thần kinh đến khứu giác, sau đó đến hệ thống thần kinh trung ương và tín hiệu được hiểu là mùi hương.

III. Những thông tin thú vị về khứu giác

Khứu giác của con người thực tế tốt hơn những gì chúng ta nghĩ, nó có khả năng phân biệt tới hàng nghìn tỷ mùi hương khác nhau. Vì thế, hãy chăm sóc tốt mũi của mình để có thể nhận về những lợi ích từ giác quan này nhé. Dưới đây là một số thông tin về hoạt động của thần kinh khứu giác.

1. Một người có thể ngửi được bao nhiêu mùi hương khác nhau?

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, khứu giác của con người có thể nhận được hơn 1 tỷ nghìn mùi hương, thậm chí con số đó có thể lớn hơn nữa. Bạn có thể so sánh việc dùng mũi với mắt để nhận diện nước hoa. Trong khi mắt chỉ có thể nhận được khoảng 10 triệu màu thì mũi cảm nhận được con số lớn hơn thế.

Khứu giác là gì

Nếu tiếp xúc 1 mùi hương quá lâu, chúng ta không thể phân biệt được mùi hương đó rõ ràng nữa

2. Khứu giác có bị mệt mỏi khi bạn làm việc?

Rất nhiều người không biết hoạt động của khứu giác là gì, như thế nào. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều mùi thì chắc chắn mũi sẽ bị tê liệt. Trường hợp này được gọi là mệt mỏi khứu giác. Điều tương tự sẽ xảy ra khi bạn ở trong bếp thời gian dài. Lúc đó bạn sẽ không thể cảm nhận được những mùi hương xung quanh mình trừ khi bước ra khỏi phòng bếp và quay trở lại.

3. Nước hoa có thực sự tỏa mùi hương khác nhau trên cơ thể mỗi người?

Thực tế, dù bạn và người thân có sử dụng cùng 1 loại nước hoa nhưng mùi hương ở mỗi người sẽ không giống nhau. Nguyên nhân của hiện tượng này là do những phản ứng hóa học bên trong cơ thể. Bởi mỗi người sẽ có loại da khác nhau như da khô, da dầu, da hỗn hợp. Bên cạnh đó, mỗi người cũng có hỗn hợp độc đáo của những yếu tố như muối, lông, protein… khi các hóa chất trong nước hoa phản ứng với da thì sẽ có mùi hương riêng biệt.

4. Con người có thể ngửi thấy mùi hương khi đang ngủ

Khứu giác là gì

Con người có thể phân biệt được nhiều mùi hương khác nhau

Trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, một số mùi hương sẽ ảnh hưởng đến chúng ta. Tuy nhiên, một khi bạn đã thưởng thức đồ uống hoặc thức ăn đó thì cơ thể sẽ không bị phấn khích khi ngửi thấy mùi hương nữa. Đây cũng là nguyên nhân lý giải tại sao mọi người lại dùng âm thanh của đồng hồ để báo thức chứ không phải là mùi hương.

5. Bạn có thể luyện tập khứu giác của mình

Mẹo để bạn có thể luyện khứu giác của mình đó là, cho các loại thảo mộc hoặc gia vị vào hộp rồi trộn chúng tên. Sau đó nhắm mắt và hít nhẹ nhàng. Hãy thực hiện cho đến khi bạn xác định được mùi hương của các thành phần trong hỗn hợp này một cách thành thạo nhất.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được khứu giác là gì cũng như sự hoạt động của giác quan này như thế nào. Đồng thời đừng quá đánh giá thấp vai trò của khứu giác nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Categories: