Điểm danh các ngành kinh tế hấp dẫn nhất 2022

các ngành kinh tế
Chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia nên chắc hẳn đang có rất nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Nếu các bạn đam mê và thích thú với ngành kinh tế thì không thể bỏ qua bài viết này. Hãy cùng trentonmetroarealocal.com chúng tôi tìm hiểu top 4 các ngành kinh tế hot nhất hiện nay nhé.

I. Định nghĩa kinh tế là gì?

các ngành kinh tế

Kinh tế ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của một quốc gia

Ngày nay, kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Chính vì thế khối ngành này luôn nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh mỗi khi đến kỳ thi TPHT Quốc gia. Để biết được các ngành kinh tế nào đang hấp dẫn nhất hiện nay, trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái quát về kinh tế.

1. Khái niệm về kinh tế

Kinh tế là mối liên hệ và tương tác giữa con người và xã hội, liên quan trực tiếp tới công việc sản xuất, phân phối, trao đổi và tiêu dùng của các loại sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đang được lưu thông trên thị trường nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng nâng cao của con người. Nói một cách khác thì kinh tế học là nghiên cứu cách con người quản lý các nguồn lực khan hiếm của nó. Các nhân tố cơ bản trong hoạt động sản xuất của con người gồm: lực lượng lao động sản xuất, phương thức và quan hệ sản xuất.

2. Những nhóm ngành kinh tế cơ bản

Hiện nay, kinh tế được chia làm 3 nhóm ngành cơ bản
 • Nhóm ngành quản trị: Quản trị kinh doanh và lữ hành, Quản trị tổng hợp, Marketing, Ngoại thương, Thương mại,…
 • Nhóm ngành kinh tế tài chính và ngân hàng: Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Thuế, Hải quan, Định giá tài sản và phân tích chính sách tài chính, Kinh doanh chứng khoán,…
 • Nhóm ngành kiểm toán, kế toán: Trang bị những kiến thức chung về khối kinh tế và kiến thức cơ bản của các ngành tài chính, kế toán tài chính,.. và các kiến thức nâng cao theo từng chuyên ngành kiểm toán và kế toán.
Kinh tế là chuyên ngành gồm rất nhiều ngành khác nhau và luôn được cập nhật theo xu thế của thị trường. Thị trường còn sản sinh ra nhiều sản phẩm và các dịch vụ mới thì kinh tế cũng sẽ vận động để thích nghi với thời đại.

II. Top các ngành kinh tế hot nhất hiện nay

các ngành kinh tế

Hàng năm số lượng thí sinh đăng ký nhóm ngành kinh tế rất đông

Kinh tế hiện nay là 1 trong những ngành học cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức sâu rộng về lĩnh vực kinh tế. Từ đó khi học xong các bạn có thể đảm nhận những vị trí công việc phù hợp với chuyên môn trong các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài.
Do đó, kinh tế vẫn luôn là nhóm ngành dẫn đầu cho xu hướng chọn ngành của các bạn học sinh khi chuẩn bị bước chân vào cánh cửa đại học. Hiện nay nhóm ngành kinh tế trong kỳ thi THPT quốc gia thường xét tuyển khối A và khối D. Để giúp các bạn học sinh có thêm thông tin về ngành nghề này, các bạn cùng tham khảo top 4 các ngành kinh tế hấp dẫn nhất hiện nay dưới đây nhé.

1. Ngành quản trị kinh doanh

Nhắc đến kinh tế thì không thể nhắc tới ngành quản trị kinh doanh, đây cũng là ngành được rất nhiều bạn lựa chọn để đăng ký nguyện vọng trước khi thi.
Đây là nhóm ngành mà các bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ chung cho đến riêng, từ cơ bản cho tới nâng cao về sự am hiểu trong kinh tế và kỹ năng quản trị doanh nghiệp.
Nhìn chung ngành quản trị kinh doanh mang sứ mệnh đào tạo và cung cấp ra thị trường những cá nhân xuất sắc về chuyên môn lẫn chiến thuật. Có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh và giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm và thương hiệu.

các ngành kinh tế

Cơ hội việc làm của nhóm ngành quản trị kinh doanh rất lớn

Trong các ngành kinh tế, ngành quản trị kinh doanh sẽ luôn được các nhà tuyển dụng sẽ luôn ưu tiên với những vị trí có liên quan tới kinh doanh, kinh tế. Và đa phần các tổ chức đều có những vị trí phù hợp với ngành này, từ nhân viên kinh doanh cho đến chuyên viên tài chính.
Hiện nay có một số trường đại học đang đào tạo ngành quản trị kinh doanh như
 • Đại học Ngoại thương;
 • Đại học Thương Mại Hà Nội;
 • Đại học Kinh tế quốc dân;
 • Học viện Ngân hàng,…

2. Ngành tài chính – ngân hàng

các ngành kinh tế

Tài chính – Ngân hàng luôn biết đến là ngành có mức lương thưởng hấp dẫn

Thị trường ngân hàng, tài chính và đầu tư chứng khoán trong thời gian gần đây đang phát triển rất mạnh mẽ, do đó nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho ngành học này ngày càng cao.
Đây là lý do mà ngành Tài chính – ngân hàng luôn lọt vào top các ngành kinh tế có tiềm năng cho các bạn trẻ. Trong quá trình học, các bạn sẽ được trang bị một lượng kiến thức khổng lồ cùng với sự tách biệt cho từng nhành nhỏ, các bạn sinh viên học ngành này sau khi ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm.
Các bạn có thể làm cán bộ ngân hàng, giao dịch viên, hay chuyên viên tín dụng, chứng khoán,…
Bạn có thể theo học ngành này tại các trường đại học như
 • Học viện Ngân hàng;
 • Đại học Kinh tế – ĐHQGHN;
 • Học viện Tài chính,…

3. Ngành kế toán

các ngành kinh tế

Kế toán là vị trí mà doanh nghiệp, công ty nào cũng cần

Đây có lẽ là ngành học quốc dân khi đa số các bạn đều sẽ lựa chọn làm nguyện vọng khi thi. Kế toán là tổng hợp những hỏa động liên quan đến việc lưu trữ, ghi chép, phân tích các dữ liệu, xử lý và trích xuất, xây dựng báo cáo về tài chính và ngân sách cho mọi vấn đề liên quan tới kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp.
Kế toán là ngành học có liên quan tới kinh tế, ngành học này có mặt hầu như tại các cơ sở giáo dục và đào tạo. Với điểm chuẩn không quá cao nên phù hợp với nhiều đối tượng tuyển sinh. Vì vậy, trong các ngành kinh tế thì kế toán là lựa chọn “an toàn” có các bạn trẻ.
Một số trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành kế toán chất lượng như
 • Đại học Kinh tế quốc dân;
 • Đại học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội;
 • Đại học Công nghệ TPHCM,…

4. Ngành luật kinh tế

các ngành kinh tế

Đây là ngành học hấp dẫn với những bạn có niềm đam mê với luật

Với những bạn đang không biết học kinh tế ngành nào tốt nhất thì các bạn có thể chọn luật kinh tế. Khi học ngành này, các bạn sẽ được tranh bị đa dạng về kiến thức. Sau khi ra trường các bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong cơ chế tuyển dụng của các tổ chức. Với tấm bằng cử nhân luật kinh tế các bạn có thể làm chuyên viên pháp lý, luật sư cho các doanh nghiệp hoặc các bạn có thể mở văn phòng chuyên giải quyết các vấn đề pháp lý của tổ chức, cá nhân.
Một số trường đại học tại Việt Nam đào tạo nhóm ngành luật kinh tế, có thể kể đến như
 • Đại học Luật hà Nội;
 • Đại học Kinh tế – Luật ĐHQGTPHCM;
 • Đại học Mở,…
Nhìn chung nhóm ngành kinh tế hiện này đều là những lựa chọn “hot” trong tuyển sinh của các trường đại học. Các bạn có thể học bất cứ các ngành kinh tế nào nếu như bạn thực sự có đam mê với kinh tế. Hy vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp những kiến thức về kinh tế tới các bạn.

Categories: