Giải đáp vũ trụ có bao nhiêu hành tinh, rộng đến đâu?

Từ xưa đến nay, con người luôn muốn khám phá và chinh phục vũ trụ rộng lớn. Chính vì thế những đề tài nghiên cứu về vũ trụ luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Vậy hiện vũ trụ có bao nhiêu hành tinh, đó là những hành tinh nào. Hãy cùng trentonmetroarealocal.com chúng tôi khám phá sự thật về vũ trụ trong bài viết dưới đây nhé.

I. Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?

vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Số lượng hành tinh trong vũ trụ hiện vẫn chưa xác định được cụ thể

Theo định nghĩa trên Wikipedia, vũ trụ bao gồm tất cả những vật chất, năng lượng và không gian hiện có và hiện tại chưa xác định được kích thước chính xác của vũ trụ là bao nhiêu.
Vũ trụ được mở rộng kể từ vụ nổ Big Bang cách đây khoảng 13.8 tỷ năm trước. Nó bao gồm rất nhiều hành tinh, thiên hà, những hạt nguyên tử, năng lượng… Theo đó, vũ trụ có 3 hình dạng chính là hình cầu, hình phẳng và hình nón.
Dựa vào những thông tin thu thập được cho đến nay, đơn vị hàng không vũ trụ NASA dự kiến có khoảng 200 tỷ thiên hà trong vũ trụ. Tuy nhiên do vũ trụ ngày càng mở rộng nên con số này có thể lên đến 2000 tỷ, gấp 10 lần suy đoán trước đây. Vậy vũ trụ có bao nhiêu hành tinh? Cho đến nay, đây vẫn là câu hỏi chưa có được đáp án chính xác bởi sự phát triển của khoa học ngày này vẫn chưa thể đo được số lượng hành tinh có trong vũ trụ. Đặc biệt hơn khi hiện nay con người chỉ tìm ra được 1 % các hành tinh có trong vũ trụ.
Do đó, nếu tính theo số liệu nghiên cứu trước đây, thì vũ trụ có khoảng 4.800 tỷ hành tinh đã được tìm ra. Tuy nhiên, đây chỉ là những suy luận theo nghiên cứu của các nhà thiên văn học nên có thể chúng ta chưa biết được số hành tinh chính xác có trong vũ trụ là bao nhiêu.

II. Những hành tinh đáng sợ trong vũ trụ

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết vũ trụ có bao nhiêu hành tinh. Có thể thấy số lượng hành tinh có trong vũ trụ lên tới con số hàng ngàn tỷ. Đặc biệt mỗi hành tinh lại có những điểm khác nhau. Có những hành tinh an toàn thân thiện như Trái Đất nhưng cũng có những hành tinh rất đáng sợ. Dưới đây chính là những hành tinh đáng sợ trong vũ trụ có thể khiến con người mất mạng khi vừa đặt chân đến ngay lập tức.

1. Sao Hải Vương

vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Vận tốc gió tại sao Hải Vương rất lớn

Hải Vương là hành tinh thứ 8 trong hệ mặt trời với những luồng khí phản lực có tốc độ rất lớn. Chính những luồng khí phản lực này đã đẩy các đám mây đóng băng về phía hố đen và tạo thành những cơn bão có vận tốc gió lên đến 1.500 dặm/giờ.
Vận tốc khủng khiếp này mà Hải Vương được xem là hành tinh nguy hiểm trong vũ trụ. Nếu chẳng may bạn rơi vào đây thì chắc chắn sẽ bị xé tan và biến mất vĩnh viễn mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

2. 51 Pegasi B

51 Pegasi B

Nhiệt độ tài hành tinh 51 Pegasi B rất cao

51 Pegasi B có cấu tạo chủ yếu là Heli, Hidro và có kích thước lớn gấp 150 lần so với Trái Đất. Do có nhiệt độ cao nên 51 Pegasi B được đánh giá là hành tinh nguy hiểm và đáng sợ. Vùng trung tâm và ánh sáng của hành tinh này luôn duy trì ở mức nhiệt là 1000 độ C. Với nền nhiệt cao nên bầu khí quyển của 51 Pegasi B không hề có hơi nước. Bên cạnh đó, sắt trên hành tinh này liên tục bị bốc hơi, nóng chảy và tạo thành các đám mây. Những đám mây này sẽ tạo thành những cơn mưa sắt nóng chảy, dội thẳng xuống bề mặt tương tự như mưa ở Trái Đất vậy.

3. Corot Exo-3b

Corot Exo-3b

Lực hút của áp suất khí quyển tại hành tinh này cực kỳ lớn

Trong vũ trụ, hành tinh Corot Exo-3b có khối lượng rất lớn. Mặc dù kích thước của nó bằng sao Mộc nhưng khối lượng lại lớn gấp 20 lần. Chính điều này đã khiến cho Corot Exo-3b rất đậm đặc, gấp 2 lần chí và áp suất lớn. Vậy nên, Corot Exo-3b được đánh giá là hành tinh đáng sợ nếu bạn đặt chân lên đây thì chắc chắn không thể nhấc lên nổi do lực hút của áp suất khí quyển cực kỳ lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cảm giác như đầu và ngực bị đè bẹp, nghiền nát.

4. CoRoT-7b

CoRoT-7b

CoRoT-7b là hành tinh đáng sợ trong vũ trụ

CoRoT-7b có đặc điểm là quỹ đạo không phải là hình tròn và bị một trong những hành tinh xung quanh đẩy hoặc kéo là cho về mặt của nó nóng lên. Chính vì thế, nhiệt độ bề mặt của hành tinh rất cao, dao động từ 1800 đến 2600 độ C. Tất nhiên, nếu chẳng may rơi vào CoRoT-7b thì bạn sẽ nhanh chóng biến mất hoàn toàn.

5. WASP-12b

WASP-12b

Mức nhiệt của WASP-12b lên đến 2.200 độ C

Hành tinh này trong vũ trụ có khả năng hoàn thành quỹ đạo khoảng 2 triệu dặm chỉ trong vòng 24 giờ Trái Đất. Chính vì thế, nó được đánh giá là hành tinh nguy hiểm trong vũ trụ bởi bề mặt của WASP-12b có nhiệt độ lên đến 2.200 độ C. Chắc chắn con người sẽ không thể chịu nổi mức nhiệt độ này rồi.

6. Sao Hỏa

sao hỏa

Trên sao Hỏa tồn tại nhiều cơn bão bụi khổng lồ

Bởi có những cơn bão bụi lớn và mạnh nhất trong hệ mặt trời nên sao Hỏa cũng được đánh giá hành tinh nguy hiểm. Những cơn bão trên sao Hỏa tuy chỉ cần vài giờ để hình thành và phát triển nhưng chúng có thể tồn tại đến vài tháng. Do đó, nếu vô tình rơi vào sao Hỏa, bạn sẽ nhanh chóng biến mất hoàn toàn bởi những cơn bão bụi khổng lồ.

7. Sao Kim

sao kim

Sao Kim có nồng độ acid sulfuric dày đặc

Sao Kim hay còn được gọi là Kim tinh, đây là một trong những hành tinh khắc nghiệt, đáng sợ nhất của Hệ mặt trời cũng như vũ trụ. Lực hấp dẫn của sao Kim chỉ khoảng 90% nhưng áp suất khí quyển lại rất lớn. Hơn thế, nhiệt độ trên sao Kim còn lên đến 400 độ C cùng với những đám mây acid sulfuric dày đặc. Chính vì thế, khi đến đây con người có thể bị nghiền nát bởi trọng lượng của bầu khí quyển và bị nướng cháy bởi nhiệt độ cao hoặc bị chết ngạt bởi những cơn mưa axit sulfuric đậm đặc.

III. Tại sao các hành tinh trong vũ trụ không lao vào nhau?

Nếu Trái đất ở gần những hành tinh khác và chúng chuyển động ngược chiều thì chắc chắn sẽ xảy ra khả năng đụng độ, vac ham. Thế nhưng, thực tế thì trái đất và những hành tinh khác đều quay theo quỹ đạo nhất định nên chuyện xảy ra va chạm giữa các hành tinh không thể xảy ra.

hành tinh

Các hành tinh trong hệ mặt trời đều chuyển động theo quỹ đạo riêng

Mặt Trăng là thiên thể có khoảng cách gần với Trái Đất nhất, cách hành tinh của chúng ta khoảng 348.000 km. Trong khi đó, khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời là 149.6 triệu km. Các hành tinh khác trong hệ mặt trời cũng ở rất xa và chịu sức hút của mặt trời nên chúng chuyển động theo quỹ đạo ổn định.
Trong khoảng không vũ trụ của hệ mặt trời, trung bình các ngôi sao cách nhau khoảng 10 năm anh sáng. Hơn thế, chúng đều chuyển động theo những quỹ đạo nhất định. Mặt trời cũng như các ngôi sao trong dải Ngân hà cũng chuyển động xung quanh trung tâm hệ theo quy luật riêng. Do đó mà rất ít có khả năng những ngôi sao, hành tinh va chạm với nhau.
Theo tính toán của các nhà thiên văn học, trong hệ Ngân hà trung bình phải khoảng 1 tỷ năm mới xảy ra sự va chạm giữa các ngôi sao. Tuy nhiên, xác suất va chạm giữa sao chổi và các hành tinh thì thường xuyên hơn.
Như vậy, với những thông tin trên đây chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc vũ trụ có bao nhiêu hành tinh. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về thiên văn, vũ trụ.

Categories: